แสงธรรมส่องชีวิต

Image

          ผ่านการปฏิบัติธรรมมา ๒ วัน ๑ คืน(๒๓-๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๕) ที่สำนักปฏิบัติธรรม”แสงธรรมส่องชีวิต” นำโดยรองผอ.พญ.ผลิน กมลวัฒน์ คณะที่ไปประกอบด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มต่างๆ, ผู้เกษียณ-พี่มาลัยวัลย์, น้องที่เคยทำงานที่สำนักงาน-กุ่ม,  ลูกของเจ้าหน้าที่-ลูกสาวจุ๋ม รวม ๒๖ คน เราเลยไปกันแบบครอบครัว บางคนก็ตื่นเต้นมากกับการไปครั้งแรก เตรียมเสื้อผ้าและของใช้ครบชุด ลงทุนเต็มที่-พี่เจ๊าะ เป็นการฝึกฝนขัดเกลาพัฒนาจิตใจ มีพระอจ. เทศน์สั่งสอนเป็นช่วงๆ ซึ่งก็ได้หลักธรรม และข้อคิดดีๆสำหรับนำมาใช้ในทางโลกมากทีเดียว ใช้ธรรมมะช่วยขัดเกลาจิตใจและยกระดับจิต ต้องยอมรับว่าแม้จะมีเวลาอันน้อยนิด แต่ก็คิดว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีของชมรมจริยธรรมสคร.๕  ที่อื่นๆจะต้องเข้าปฏิบัติไม่น้อยกว่า ๓ วัน แต่ที่นี่ยอมให้ ๒ วัน ได้รับความเมตตาจากสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากเพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่มาปฏิบัติเป็นครั้งแรก เลยเลือกสถานที่ที่มีบรรยากาศดี สวยงาม และสะดวกสบายพอสมควร ต้องบอกว่าพบสถานที่แห่งนี้ในเว็บไซด์ แต่ก็มีน้องที่ทำงาน-แหม่ม(ลักลีน)แนะนำว่าญาติเคยไปมาก่อน บอกดีมาก ก็ไม่รู้สึกผิดหวังแต่อย่างใด พระอจ.ทุกรูปมีจริยวัตรที่งดงามเต็มไปด้วยความเมตตา มีการแยกสัดส่วนที่อยู่ของพระสงค์ และผู้มาปฏิบัติธรรมทั้งหญิง-ชาย อย่างเหมาะสม 

Image  Image

          วันแรกผ่านไปด้วยเวทนาล้วนๆ เพราะห่างจากการปฏิบัติมาค่อนข้างนาน และสังขารก็ไม่ค่อยอำนวย(ข้ออ้างอีกตามเคย) แต่ก็อดทนพากเพียรจนผ่านไปได้ และทุกคนก็ตั้งใจในการปฏิบัติเป็นอย่างดี พระคุณเจ้าที่สำนักและพระอจ. รวม ๖ รูป ได้นำสวดมนตร์ทำวัตรเช้า-เย็น มีพระอจ.ศรชัย จากมหาจุฬาราชวิทยาลัย ซึ่งท่านกำลังเรียนปริญญาโท มาเทศน์สอน ท่านเทศน์แบบร่วมสมัยสไตล์พระมหาสมปอง ได้ทั้งคติธรรมและความสนุกสนาน  เพราะท่านมีวิธีการสอนที่ไม่น่าเบื่อเรียกเสียงหัวเราะได้เป็นระยะๆ จากนั้นพระอจ.อีกองค์จะนำปฏิบัติ ซึ่งเป็นการฝึกความอดทนเป็นอย่างดี พระอจ.ให้เดินจงกรม และนั่งสมาธิ วันละ ๔ รอบตามปกติของวัดทั่วๆไป และก็ผ่านวันแรกไปด้วยเวทนาล้วนๆ

Image    Image

            วันที่ ๒ ตื่นประมาณตี ๔ ทำวัตรตี ๔ ครึ่ง หมอน้องรู้สึกตัวเป็นคนแรก แล้วก็ทยอยลุกกัน พอขึ้นศาลาหลังทำวัตรเช้าพระอจ.ให้ทำโยคะก่อนเทศน์สอน จากนั้นลงมาเดินจงกรมที่ด้านหน้าศาลาปฏิบัติ อากาศดีมาก เย็นสบายไม่ร้อนเหมือนตอนกลางวัน เดินเท้าเปล่ารอบๆสวน รู้สึกสงบสบายอย่างบอกไม่ถูก น่าจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง จากนั้นไปทานข้าวที่โรงอาหาร ซึ่งพระอจ.ศรชัยก็ได้สอนหลายอย่าง ตั้งแต่การกราบพระ การทานอาหารอย่างสำรวม จากนั้นพระสงค์ทุกรูปจะเดินรับบินทบาตร และให้ทานอาหาร โดยพระอจ.จะอยู่คอยดูแลพูดคุยไปด้วย ทานเสร็จทุกคนก็ต้องล้างชาม-ช้อนเอง พักผ่อนจนถึง ๙ โมง ก็ขึ้นศาลาปฏิบัติธรรมต่อถึง ๑๑ โมง จากนั้นลงไปทานอีกมื้อ แล้วมาปฏิบัติครั้งสุดท้ายตอนบ่ายโมงจนถึงเกือบบ่าย ๓ โมง ท้ายสุดพระอจ.ให้ตัวแทนบอกว่าได้อะไรจากการมาปฏิบัติธรรมในครั้งนี้ สรุปก็ได้วิธีปฏิบัติ, หลักธรรมและคติธรรม, ฝึกความอดทนกับสิ่งที่ไม่เคยทำและไม่คิดว่าจะทำได้, ชอบสถานที่ และบางคนบอกจะมาอีก โดยส่วนตัวแล้วปฏิบัติมาแล้วหลายครั้งหลายที่ ก็ชอบทุกที่ เพราะไปกลับมาแล้วจะรู้สึกดีทุกครั้ง เหมือนไปชาร์จแบ็ตให้ตัวเอง ทำให้มีจิตใจที่เข็มแข็งมากขึ้น เพิ่มภูมิต้านทานในการใช้ชีวิต และเข้าใจชีวิตมากขึ้น พร้อมที่จะกลับมาใช้ชีวิตอย่างถูกต้อง ถูกธรรม โดยไม่เบียดเบียนตัวเองและผู้อื่น มีหลักยึด(หลักธรรม) ที่ดีพอเพื่อทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับตนเอง ครอบครัว และองค์กร จะได้มากหรือน้อยคิดว่าขึ้นอยู่กับตัวเอง เพราะการปฏิบัติเราต้องเสาะแสวงหาเอาเองว่าแบบไหนถูกจริตกับตัวเอง แต่โดยหลักแล้วทุกแห่งก็สอนให้คนเป็นคนดีตามหลักศาสนาทั้งนั้นแต่วิธีการแตกต่างกันไป ถ้าปฏิบัติแล้วมีการพัฒนาก็สามารถถึงความหลุดพ้น(วิมุตติ) ได้ นั่นคือนิพพาน แต่ผู้เขียนน่าจะห่างไกลอีกหลายภพหลายชาติแต่ก็คิดว่ามาถูกทางแล้วและเป็นหนทางไปสู่สุคติในสัมปรายภพแน่นอน

Image    Image

ขอบุญกุศลในครั้งนี้จงส่งผลให้ญาติธรรมทุกๆท่านมีแต่ความสุขกาย สุขใจ ปรารถนาสิ่งใดในทางที่ชอบประกอบด้วยธรรมก็ขอให้สำเร็จสมความมุ่งหมายปรารถนาทุกประการ และเจริญในธรรมยิ่งๆขึ้นไป สาธุ สาธุ สาธุ

เก็บมาฝาก

ปุจฉา “เวลาใดที่สำคัญที่สุด” วิสัจนา “เวลา ณ ตอนนี้”

ปุจฉา “ใครที่สำคัญที่สุด” วิสัจนา “คนที่อยู่ข้างหน้า”

ดังนั้น ให้ทำดีที่สุดกับทุกคน ในทุกเวลา

คำสอนพระอ.จ.ศรชัย วัดสระเกศ กทม.

โฆษณา

1 ความเห็น

 1. หลังจากปฏิบัติธรรม วันที่ ๒๗ เม.ย.๕๕ ได้ AAR โดยท่านผอ.ธีรวัฒน์ ท่านรอง.ผอ.รัตนาภรณ์ อ.อภิรัตน์ และผู้เข้าร่วมปฏิบัติธรรม พบว่า
  – การปฏิบัติธรรมที่วัดมีกฏระเบียบ นำมาปฏิบัติที่ทำงาน (ชนะใจตนเอง)
  – นิสัย วาสนาแต่ละคน ไม่เหมือนกัน ต้องเข้าใจคนเนื่องจากคนต่างกัน
  – สำรวจตนเอง ปรับลดส่วนที่ไม่ดี
  หลักคิด (ท่านผอ.)
  – ให้ใช้ประสบการณ์ของทุกคนมาช่วยกัน ทำ Happy workplace

  โดย ฝน พัฒนาองค์กร สคร.๕

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: